Sự khác nhau giữa bệnh gout và viêm khớp, thoái hóa khớp

Nhiều người nhầm lẫn bệnh gout với các bệnh về xương khớp khác như viêm khớp, thoái hóa khớp dẫn đến việc xem nhẹ bệnh, điều trị không đúng cách. Đó là nguyên nhân hàng đầu khiến cho các biến chứng của bệnh gout trở nên nặng nề hơn.

Bệnh gout và viêm khớp

Sưng, đau khớp là triệu chứng rất thường gặp, nó là biểu hiện của nhiều bệnh, nhưng nhiều người chỉ nghĩ là do bệnh gout.

Không chỉ người bệnh nhầm tưởng, trong thực tế cũng có không ít trường hợp chẩn đoán nhầm, dẫn đến nhiều người không khỏi bệnh. Sở dĩ có sự nhầm lẫn giữa bệnh gout và một số bệnh lý khác ở khớp là do chúng có những biểu hiện rất giống nhau. Ngược lại, có những trường hợp mắc bệnh gout thật sự nhưng vì biểu hiện không điển hình, giống như bệnh khớp khác nên bị chẩn đoán nhầm.

Viêm khớp dạng thấp chủ yếu gặp ở nữ (chiếm 80%)
Viêm khớp dạng thấp chủ yếu gặp ở nữ (chiếm 80%)

Những bệnh lý khác có biểu hiện giông giống dễ nhầm lẫn với bệnh gout, như viêm khớp dạng thấp. Đây là bệnh mãn tính, tổn thương chủ yếu ở khớp ngoại vi, với biểu hiện của bệnh là sưng nóng đỏ ở các khớp – đặc biệt là các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân. Trong đó, dấu hiệu thường gặp là cứng khớp buổi sáng và có thể kéo dài trên 1 giờ. Khi bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh không những bị giới hạn cử động hằng ngày mà còn có thể bị tổn thương các cơ quan khác như tim, phổi. Có một số bệnh lý khác gây cứng khớp buổi sáng như thoái hóa khớp, thường không kéo dài như viêm khớp dạng thấp, chỉ khoảng dưới 30 phút. Viêm khớp dạng thấp tiến triển từ từ dẫn tới teo cơ biến dạng dính và cứng khớp.

Viêm khớp dạng thấp chủ yếu gặp ở nữ (chiếm 80%). Còn bệnh gout xảy ra chủ yếu ở nam giới (chiếm 90%). Bệnh gout có đặc trưng chính là tình trạng viêm cấp ở một khớp với tính chất di chuyển, khi viêm chuyển qua khớp khác thì khớp viêm cũ gần như bình thường. Trong khi viêm khớp dạng thấp là biểu hiện tình trạng viêm của nhiều khớp cùng một lúc, các khớp bị viêm có tính chất đối xứng, triệu chứng đau diễn ra từ từ, gây cứng khớp buổi sáng. Trong bệnh gout, đau rất dữ dội và kéo dài khoảng 3 – 5 ngày, bệnh có liên quan đến chế độ ăn nhiều chất đạm; còn viêm khớp dạng thấp cường độ đau nhẹ hơn nhưng dai dẳng, và ít liên quan tới chế độ ăn uống.

Bệnh gout và thoái hóa khớp

Cả hai bệnh gout và thoái hóa khớp đều là bệnh lý tại khớp, có biểu hiện chung là đau tại khớp. Tuy nhiên, 2 bệnh này có một số điểm khác nhau như sau: gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric dẫn đến hiện tượng lắng đọng muối mono sodium urate tại khớp và gây ra tình trạng viêm, sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp.

Cơn gout cấp thường xuất hiện lúc nửa đêm với triệu chứng đau dữ dội tại khớp (thường là khớp bàn đốt ngón chân cái), kèm theo đau là sưng, nóng, đỏ tại khớp này. Có một dạng bệnh gout khác không do lắng đọng muối urate tại khớp, mà do lắng đọng muối calcium pyrophosphate dihydrate được gọi là bệnh giả gout. Giả gout có biểu hiện đau tương tự như gout, nhưng cơn đau ít điển hình hơn và cường độ đau cũng thấp hơn.

Thoái hóa khớp được gọi là viêm xương khớp - là dạng bệnh của tiến trình lão hóa
Thoái hóa khớp được gọi là viêm xương khớp – là dạng bệnh của tiến trình lão hóa

Còn thoái hóa khớp được gọi là viêm xương khớp – là dạng bệnh của tiến trình lão hóa. Thoái hóa khớp có biểu hiện ban đầu là cứng khớp vào buổi sáng, có thể kèm theo đau khớp nhẹ. Tình trạng đau và cứng khớp này chỉ kéo dài 15-30 phút. Sau vài năm thì tình trạng thoái hóa khớp nặng hơn, đau khớp ở mức độ nặng hơn, kéo dài hơn. Khi thoái hóa khớp nặng có thể xuất hiện gai xương tại khớp (như gai xương gót, xương sống và ở khớp gối).

Gout và thoái hóa khớp là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau diễn tiến, điều trị và phòng ngừa cũng rất khác nhau.