Đậu xanh chữa Gout bằng cách nào?

Đậu xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những người bệnh Gout. Tuy nhiên, công dụng chữa Gout của loại nguyên liệu thiên nhiên này thì không phải ai cũng biết. Vậy đậu xanh chữa Gout bằng cách nào? Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết!

Đậu xanh là một nguyên liệu đã không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Loại đậu này không chỉ là một thực phẩm thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt rất hữu ích với những người bị Gout.

1. Công dụng của đậu xanh trong việc điều trị Gout

Sở dĩ nhiều người thường sử dụng đậu xanh để chữa Gout là do chứa nhiều chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đạm và thoái hóa biến đạm. Đồng thời, hạn chế sự hình thành Acid uric trong cơ thể – nguyên nhân hình thành bệnh Gout nên được nhiều người áp dụng và đánh giá cao về hiệu quả. 

Bên cạnh đó, đậu xanh còn có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm do Gout gây ra một cách đáng kể. Cùng với đó, đậu xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin góp phần nâng cao sức đề kháng, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp sức khỏe nhanh chóng phục hồi và làm giảm sự xuất hiện của các cơn Gout. 

Chữa Gout bằng đậu xanh là mẹo dân gian được nhiều người áp dụng
Chữa Gout bằng đậu xanh là mẹo dân gian được nhiều người áp dụng

Ngoài ra đậu xanh còn mang lại lợi ích thanh nhiệt giải độc, giảm sưng phù, điều hòa ngũ tạng. Khi sử dụng đậu xanh nấu ăn sẽ mang lại hiệu quả giải nhiệt độc, làm đẹp da. Chính vì những ưu điểm này, đậu xanh đã trở thành một bí quyết chữa Gout được nhiều người mách nhau bỏ túi. 

2. Khám phá 5 bài thuốc chữa Gout hiệu quả bằng đậu xanh

Người bệnh có thể lựa chọn một trong những cách dưới đây để nâng cao hiệu quả điều trị Gout. 

2.1. Chữa Gout bằng đậu xanh ninh nhừ 

Đây là cách được áp dụng phổ biến và rất dễ thực hiện nhưng vẫn đảm bảo về hiệu quả. Tuy nhiên, đậu xanh ninh nhừ ăn rất dễ ngán nên người bệnh cần phải kiên trì trong quá trình sử dụng. 

Cách thực hiện 

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 150g đậu xanh rồi tiến hành theo các bước sau: 

– Đậu xanh đem đi rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 1 giờ

– Sau đó cho vào nồi cùng một lượng nước nhất định đem đi ninh nhừ 

– Chờ đến khi đậu mềm thì tắt bếp, lưu ý là không thêm bất kỳ loại gia vị nào 

Cách dùng

– Sử dụng ngày 2 lần, chén đầu dùng thay cho bữa sáng, chén còn lại có thể sử dụng vào buổi trưa hoặc tối. 

– Kiên trì thực hiện trong vòng 30 ngày, người bệnh sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực.

Ninh nhừ đậu xanh là cách chữa Gout đơn giản và hiệu quả
Ninh nhừ đậu xanh là cách chữa Gout đơn giản và hiệu quả

2.2. Điều trị Gout bằng nước đậu xanh rang

Bên cạnh cách ninh nhừ đậu xanh chữa Gout, người bệnh cũng có thể uống nước đậu xanh rang để làm mát cơ thể, điều hòa, thanh nhiệt. Đồng thời, tăng cường quá trình đào thải và bài tiết của thận, cùng với đó làm chậm quá trình tích tụ acid uric trong cơ thể, góp phần làm giảm các triệu chứng khó chịu của Gout. 

Cách thực hiện 

Để chữa Gout bằng nước đậu xanh rang bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là 1 nắm đậu xanh và 2 lít nước, sau đó bắt tay vào thực hiện:

– Đậu xanh rửa sạch để cho ráo nước

– Đem đi rang khô với lửa nhỏ đến khi hơi vàng và dậy mùi 

– Đổ 2 lít nước vào đun sôi rồi tắt bếp

Cách dùng

Người bệnh nên uống nước đậu xanh rang mỗi ngày thay cho nước lọc và có thể tận dụng phần bã đậu xanh ăn trực tiếp để gia tăng hiệu quả chữa bệnh. 

Nước đậu xanh rang có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt
Nước đậu xanh rang có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt

2.3. Chữa Gout bằng cháo đậu xanh

Nấu cháo đậu xanh để chữa Gout cũng là một cách được nhiều áp dụng nhằm thay đổi khẩu vị và giúp khẩu phần ăn hàng ngày thêm phần phong phú. 

Cách thực hiện 

Với phương pháp này bạn cần chuẩn bị 1 năm gạo, 100g đậu xanh, sau đó bắt tay vào chế biến: 

– Vo gạo thật sạch, đậu xanh đem đi rửa sạch 

– Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi ninh nhừ cùng một lượng nước

– Đợi đến khi cả đậu và gạo đều đã chín thì nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. 

Cách dùng

– Mỗi ngày ăn 2 bát cháo đậu xanh vào buổi sáng hoặc chiều

– Duy trì thực hiện liên tiếp 30 ngày để bài thuốc phát huy hiệu quả. 

2.4. Điều trị Gout bằng sữa đậu xanh

Ngoài cách ninh nhừ, rang hoặc nấu cháo đậu xanh, người bệnh cũng có thể chế biến thành sữa để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày thêm phần dinh dưỡng. 

Sữa đậu xanh sẽ giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho người bệnh Gout
Sữa đậu xanh sẽ giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho người bệnh Gout

Cách thực hiện 

Đối với mẹo chữa Gout này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu (đậu xanh, nước cốt dừa hoặc sữa, đường) rồi tiến hành nấu theo các bước: 

– Ninh nhừ đậu xanh sau đó xay nhuyễn cả nước lẫn cái thành một hỗn hợp.

– Đổ hỗn hợp đậu xanh và nồi, cho thêm sữa hoặc nước cốt dừa đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. 

– Có thể cho thêm đường nếu thích 

Cách dùng

– Uống vào mỗi buổi sáng và tối hàng ngày để hỗ trợ tối đa cho việc chữa Gout

3. Những lưu ý khi chữa Gout bằng đậu xanh 

Để thu về tối đa các lợi ích chữa Gout bằng đậu xanh, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau để hạn chế những rủi ro không mong muốn. Chẳng hạn: 

– Người bị huyết áp thấp nên thận trọng khi sử dụng đậu xanh chữa Gout, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước ý kiến của bác sĩ và trong quá trình sử dụng nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường nên ngừng ngay lập tức. 

– Thì sử dụng đậu xanh thì không nên dùng chung với các bài thuốc khác vì tính mát của đậu xanh sẽ làm giã thuốc, mất tác dụng của thuốc. 

– Không ăn đậu xanh khi đói, do đậu xanh có tính hàn sẽ gây lạnh bụng không tốt cho dạ dày.

– Có thể áp dụng linh hoạt tất cả các bài thuốc từ đậu xanh để tránh nhàm chán.

– Mẹo chữa Gout bằng đậu xanh chỉ phát huy hiệu quả ở những trường hợp bệnh nhẹ đến trung bình.

– Hiệu quả chữa Gout bằng đậu xanh còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

– Chữa Gout bằng đậu xanh thường mang lại hiệu quả chậm nên người bệnh phải kiên trì và không được quá lạm dụng. 

– Nếu đã áp dụng trong thời gian dài mà bệnh không thuyên giảm thì nên đến gặp bác sĩ và kết hợp với những biện pháp khác. 

Như đã nêu trên, đậu xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đậu xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành acid uric và hạn chế đau nhức cho những người bệnh Gout. Với những trường hợp nhẹ hoặc trung bình, nếu người bệnh kiên trì áp dụng các bài thuốc chữa Gout bằng đậu xanh sẽ mang lại hiệu lại hiệu quả đáng kể. Bên cạnh đó, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước mỗi ngày để nhanh chóng đẩy lùi Gout.